Bộ Đồ Thờ 12 món

Giá: 0₫

Tổng quan

Một trong những nét đẹp của văn hóa Việt Nam đó là phong tục thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng. Việc chăm chút cho bàn thờ gia đình cũng là một hành động biểu hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Thông thường, một bàn thờ đầy đủ sẽ gồm bộ đồ thờ 12 món. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của chúng. Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của chúng.

Bộ đồ thờ 12 món gồm những gì?
Thoạt đầu nghe có vẻ nhiều nhưng bộ đồ thờ 12 món không có phần nào thừa thãi hết. Một bộ đồ thờ 12 món gồm: Đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc, bát hương, mâm bồng, đôi đèn, đôi lọ hoa, đài thờ hoặc chóe thờ, khay chén, ống đựng hương, hoành phi hoặc cuốn thư câu đối, thêm vào đó là bộ sen, hoặc bộ trầu cau, chuông bát…
Ý nghĩa
Lư hương dùng để đựng trầm trong ngày lễ hay tết. Trầm được biết đến là một loại thảo dược quý được dùng từ bắt nguồn từ Trung Hoa có mùi hương rất dễ chịu. Không chỉ vậy, ý nghĩa của lư hương còn để xua tan ám khí trong nhà. Chính vì thế, trầm được dùng trong lư hương, mang lại mùi hương thanh khiết, trang trọng cho căn phòng thờ mỗi gia đình Việt.
Đôi chân nến hay một số gia đình sẽ thay thế là đôi đèn. Chân nến hay chân đèn đều có tác dụng đem lại ánh sáng cho gian thờ, mang lại không gian huyền ảo, linh thiêng. Không chỉ đơn thuần với ý nghĩa đó, mà xa hơn, nó còn mang ý nghĩa phong thủy theo quan niệm của ông cha ta. Với hai chân nến đặt hai bên trái, phải tượng trưng cho hành âm và hành dương, nghĩa là trời và đất. Sự hòa hợp giữa trời và đất sẽ đem tới cuộc sống yên bình, ấm nó, sinh sôi nảy nở là ý nghĩa của đôi chân nến trong bộ đồ thờ 12 món. 
Đôi hạc thoạt đầu nghe có vẻ viển vông nhưng ý nghĩa của nó thực sự to lớn. Trong truyền thuyết hay phim ảnh, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh chim hạc cùng với những vị thần tiên hay những người cao quý. Ý nghĩa của nó còn biểu hiện cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Hình ảnh chim hạc thường được gắn với hình ảnh chú rùa. Không phải ngẫu nhiên mà có sự kết hợp này. Rùa biểu tượng cho sự thủy chung, kiên nhẫn, che chở và đặc biệt là sự trường thọ. 
Bát hương đặt trước đỉnh đồng và đặt chính giữa, ngoài ra, các vật còn lại góp phần trang trí thêm cho chiếc bàn thờ thêm trang trọng.
Để tìm hiểu rõ hơn về mẫu mã, thiết kế của bộ đồ thờ 12 món, mời các bạn truy cập website: http://ducdongylinh.com/