Đỉnh Trúc

Giá: 0₫

Tổng quan

Bàn thờ vốn là nơi thờ cúng tổ tiên, nó được xem như thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Các món đồ thờ cúng trên bàn thờ đều mang ý nghĩa riêng. Đỉnh trúc cũng vậy.
Đỉnh đồng thân trúc – Sự kết hợp tuyệt diệu.
Cái tên “đỉnh trúc” đem lại cho chúng ta cảm giác lạ lẫm nhưng thực ra nó là sự biến tấu khác của điình đồng. Đỉnh trúc giải nghĩa ra là đỉnh đồng thân trúc. Vẫn sử dụng chất liệu đồng quen thuộc, đem lại cảm giác cổ kính nhưng vẫn không kém phần trang trọng. Đỉnh trúc là sự kết hợp tuyệt vời giữa tinh hoa của hội họa và bàn tay tinh hoa của người nghệ sĩ. Nguyên liệu đồng đỏ, khảm trên đình trúc là mẫu hoa văn hình cây trúc, có nhiều đốt và nhiều mẩu. Một bộ đỉnh trúc gồm và hai cây trúc. Đỉnh hình chữ nhật, đế gồm bốn chân dạng kỉ, hai quai cầm dạng là hai đốt cây trúc. Đỉnh trúc thường được dùng trang trí phòng thờ, thậm chí là phòng khách, kết hợp với bàn ghế, sập, ụ tôn lên vẻ sang trọng, cổ điển của căn nhà. 

Ý nghĩa.
Đỉnh trúc là khí cụ dùng để xông hương, thắp hương cúng Phật. Theo quan niệm của người xưa, mùi hương của trầm thơm biểu tượng cho lòng thành kính, sự thanh  khiết cao quý. Chính vì thế, trên bàn thờ thường có một đỉnh đồng hoặc đỉnh trúc. Đỉnh đồng thờ cúng không còn là thứ gì quá xa lạ và mới mẻ với người dân Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng đã ăn sâu vào nếp suy nghĩ, tư tưởng của mỗi người. Việc thờ cúng tổ tiễn diễn ra quanh năm suốt tháng với một ý nghĩ, dù người xưa đã khuất nhưng họ vẫn luôn ở bên cạnh. Chính vì thế, không chỉ vào những dịp lễ, tết, ma chay, cưới xin mà ngay cả những câu chuyện hàng ngày như sinh nở, ốm đâu, thi cử…cũng đều kính cao tới tổ tiên. Với lý do đó mà chúng ta thường rất quan tâm đến việc trang trí bày biện bàn thờ thế nào cho thật tôn kính, trang nghiêm. Việc lựa chọn bày biện thế nào cũng rất quan trọng. Đỉnh trúc hay lư hương thể hiện sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.  Người ta ví miếng trầm hương được đốt trong đỉnh trúc như trục nối giữa trời và đất, giữa âm dương với vũ trụ, khiến cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, muôn màu tươi tốt. Mùi hương thơm của trầm khiến cho không gian thờ cúng linh thiêng hơn, loại bỏ hắc khí, đem lại vận may, tài lộc cho gia chủ.
Mỗi thứ trên bàn thờ lại có một ý nghĩa riêng, hình dáng, chất liệu riêng phù hợp với từng loại không gian. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời các bạn truy cập website: http://ducdongylinh.com/