Đúc chuông đồng không hề đơn giản

Để tạo nên được một chiếc chuông đồng thành công không hề đơn giản, chứ chưa nói đến chuyện sản xuất hàng loạt nhiều chiếc. Những làng nghề, những xưởng đúc đồng chuyên nghiệp phải trải qua kinh nghiệm nhiều đời truyền lại rồi mới có những sản phẩm tuyệt vời đến thế. Đúc đồng mỹ nghệ Ý Linh sẽ giới thiệu tới bạn đọc nắm được sơ lược về quy trình đúc chuông đồng truyền thống này.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
Chắc chắn chất liệu chính để làm nên chiếc chuông đồng phải là đồng. Nhưng loại kim loại này cũng có rất nhiều chất lượng khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ tạp chất bị pha lẫn vào đồng. Đồng càng sạch thì sản phẩm càng tốt nhưng giá lại càng cao.
Bước 2: Tạo mẫu hình
Mẫu là mô hình tương tự so với sản phẩm cuối cùng định làm ra. Mẫu có thể được làm bằng đất sét, cao cấp hơn thì dùng gỗ, thạch anh… Những đường nét trên mẫu hình này phải được làm tỉ mỉ và tinh xảo bởi bàn tay của những người nghệ nhân có kinh nghiệm. Bước này không được phép làm qua loa cho xong.
Bước 3: Tạo khuôn
Khuôn âm bản được làm từ đất và các phụ gia đơn thuần như giấy gió hay vỏ trấu, thao (cốt) được làm bằng bùn củ, vỏ chấu và bột chịu nhiệt. Sau khi tạo được khuôn, người ta mang đi phơi cho khô hoặc nung cho khô. Sau đó, khuôn được chà cho nhẵn lại, thêm lớp sơn chịu nhiệt, ghép các phần rồi nung thêm một lần nữa.
Bước 4: Đúc đồng
Nguyên liệu đồng chuẩn bị sẵn sẽ được nấu nóng chảy ở nhiệt độ 1200°C. Đến lúc này tùy vào yêu cầu cụ thể, các chất liệu khác như kẽm, chì hay thiếc sẽ được pha thêm vào. Sau đó, nhiệt độ tiếp tục tăng lên đến thêm 50°C nữa cho toàn bộ nguyên liệu nóng chảy hoàn toàn. Quá trình này phải kéo dài đến 10 tiếng đồng hồ, vì thế mà nó sẽ được thực hiện song song quá trình nung khô khuôn để tiết kiệm và trùng khớp thời gian.
Nguyên liệu khi đã sẵn sàng, người ta mang ra đổ đều vào khuôn. Điều này không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ. Việc căn chuẩn thời gian sao cho nhiệt độ khuôn phải phù hợp với nhiệt đố đồng, nếu không đồng sẽ chẳng thể chảy hết các góc của khuôn.
Bước 5: Dỡ khuôn
Thời gian chờ để đồng đông cứng lại và có thể dỡ khuôn còn tùy thuộc vào kích thước quả chuông đó. Quả chuông lớn nặng 2 tấn thì người ta phải chờ đến 2 ngày.
Bước 6: Sửa nguội và hoàn thiện
Sau quá trình chờ đợi và dỡ được khuôn, chiếc chuông đồng cần được hoàn thiện lại bằng cách mài nhẵn những lớp sần sùi góc cạnh, chạm khảm họa tiết, đánh bóng và làm màu sắc cho sản phẩm. Chuông đồng cuối cùng được hoàn thiện sẽ có giá trị phụ thuộc vào chất liệu, kích thước và độ kỳ công của người thợ vào sản phẩm đó. Đến với đúc đồng mỹ nghệ Ý Linh, bạn sẽ có những mức giá ưu đãi nhất.