Hướng dẫn cách bảo quản đồ đồng

Hiếm có chất liệu nào lại thân thuộc và gắn bó với con người từ thuở khai thiên lập địa như đồng. Từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng đồng để làm dụng cụ lao động, đồ dùng, đồ trang sức,… Ngày nay, dù có nhiều chất liệu khác thay thế mà có tính ứng dụng cao hơn thì những sản phẩm làm từ đồng vẫn luôn nhận được sự ưa chuộng nhất định. Đặc biệt, đối với các sản phẩm mỹ nghệ và đồ thờ cúng thì đồng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản tốt đồ đồng??
Vẻ đẹp của các sản phẩm từ đồng đến từ vẻ ngoài sáng bóng màu nâu đặc biệt, mang nét cổ điển rất lạ mà không phải chất liệu nào cũng có được. Đồ đồng ánh lên sắc ánh kim, lại có đồ bền cao, dễ dàng uốn dẻo nên được con người ưa chuộng. Nếu được bảo quản đúng cách, đồ đồng có thể sử dụng hàng trăm năm mà không có dấu hiệu hư hại. 
Cách lau chùi đồ đồng

Trước khi tiến hành lau chùi các sản phẩm bằng đồng, chúng ta nên kiểm tra xem sản phẩm đó có phải được làm từ đồng nguyên chất hay chỉ là mạ đồng. Có những điểm khác biệt nhất định về trọng lượng, nhưng cách đơn giản nhất là sư dụng nam châm để xác định đó có phải là đồng nguyên chất hay không. Nếu nam châm bị hút vào thì sản phẩm đó có lẫn các chất liệu khác. Đối với đồ không phải được làm từ đồng nguyên chất thì bạn cần chú ý nhẹ nhàng hơn. 
Để lau chùi đồ đồng, chúng ta sử dụng một mảnh vải mềm, tốt nhất là vải nỉ sau đó lau nhẹ nhàng. Nếu đồ vật đã sử dụng lâu và có những vết xỉ thì chúng ta có thể hòa muối và dấm trắng trong nước nóng và thấm vào giẻ lau. 
Cách đánh bóng đồ đồng
Bên cạnh việc lau chùi để đồ đồng không bị bụi bẩn thì việc đánh bóng cho đồ đồng cũng rất quan trọng. Chúng ta có thể dùng kem đánh răng và chà nhẹ nhàng để đánh bóng đồ đồng. Trước đó, hãy rửa sạch đồ đồng trong nước xà phòng. Công việc này tuy đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao. 
Sau khi lau chùi hay đánh bóng đồ đồng, hãy dùng một chiến khăm mềm và thấm sạch nước trên đồ vật. Những công việc này sẽ giúp đồ đồng của bạn luôn sáng mới. 
Ngoài ra, chúng ta còn có thể bảo quản đồ đồng bằng cách quét lớp sơn tạo độ bóng mới. Công việc này không khó nhưng lại đòi hỏi sự ti mỉ và cẩn thận để lớp sơn mỏng và đều nhau. 
Để được tư vấn kĩ hơn về cách bảo quản đồ đồng, quý độc giả hay truy cập website của chúng tôi: http://ducdongylinh.com/.