Nhận biết đồ đồng nguyên chất và đồ đồng nhái

Đối với các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ uy tín chất lượng như các sản phẩm của làng nghề truyền thống thì vẫn luôn có giá trị cao, cũng thường bị làm nhái. Đồ đồng thật giả cần phân biệt không chỉ cần phân biệt sản phẩm có chính xác làm từ đồng, đồng đen, đồng đỏ như được giới thiệu hay không mà còn cần phân biệt xem chúng có được sản xuất từ bàn tay những nghệ nhân được gia truyền hay không. Phân biệt chất liệu sản xuất thì có nhiều phương pháp, có thể tính đến các phương pháp hóa học, độ đều màu, trọng lượng riêng và một số phương pháp khác. Đối với việc phân biệt sản phẩm của làng nghề truyền thống, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp phân biệt sau đây:
Tính thẩm mỹ của sản phẩm: Những sản phẩm của làng nghề truyền thống đều có tính thẩm mỹ cực cao, các sản phẩm, các linh vật đều vô cùng phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam. Các đường nét trang trí trên linh vật đều được chế tác, đúc với những hoa văn, chi tiết uốn lượn không quá tròn trịa, không quá mảnh mai, uốn lượn như văn hóa Trung Quốc mà thiên về tính chân thật hơn. Văn hóa Việt Nam tuy có nét tương đồng nhưng cũng rất khác biệt với văn hóa Trung Quốc. Rất nhiều những nét đẹp trong chế tác đồ đồng và linh vật, các bạn chỉ cần quan tâm chú ý đôi chút là sẽ nhận ra sự khác biệt. Chúng ta sử dụng nghê, hạc, rùa, kể cả linh vật rồng cũng được chế tác khác biệt. 

Kỹ thuật chế tác: Hiện nay, có 2 kiểu đúc đồng đó chính là đúc đồng bằng máy móc hay còn gọi là đúc đồng Đài Loan và đúc đồng thủ công. Với các sản phẩm đúc bằng máy thường có độ tinh xảo hoàn mỹ và giống hệt nhau, nhưng các sản phẩm thủ công lại hoàn hảo một cách rất riêng biệt. Những sản phẩm được đúc thủ công thường có tỉ lệ pha trộn, độ cân đối, hoa văn, độ đồng nhất luôn không giống nhau và phụ thuộc hoàn toàn vào nghệ nhân. Đối với những sản phẩm đúc thủ công này, một số khách hàng vẫn luôn có những độ yêu thích đặc biệt. Những sản phẩm này có thể coi là những sản phẩm độc nhất, vô nhị.
Ngoài ra, phương án tốt nhất để có thể phân biệt đồ đồng thật và mua được đồ đồng chất lượng đó chính là chỉ mua sản phẩm của các đơn vị thuộc làng nghề truyền th��ng. Đúc đồng mỹ nghệ Ý Linh là đơn vị thuộc làng nghề đúc đồng truyền thống Tống Xá, Ý Yên. Chúng tôi có những nghệ nhân đúc đồng gia truyền với kinh nghiệm hàng nghìn năm qua. Hãy liên hệ với Ý Linh để sở hữu những linh vật đồ đồng chất lượng, hoàn mỹ nhất.