Phân biệt đồ đồng nhái với đồ đồng thau

Đồng thau là một dạng hợp kim của đồng và kẽm. Người ta pha trộn hỗn hợp này với nhiều tỉ lệ và cho ra đời nhiều loại đồng thau khác nhau. Đồng thau thường có màu vàng, có hỗn hợp đồng thau có màu y hệt như vàng thật. Tỷ lệ kẽm là 18% - 20% thì đồng thau có màu đỏ, từ 20% - 30% đồng thau có màu vàng nâu, 30% - 42% đồng thau sẽ có màu vàng nhạt, 50% - 60% đồng thau màu vàng bạch. Đồng thau có màu sáng bóng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường, không gỉ, không bạc màu nên thường dùng để đúc nhiều loại vật dụng trang trí, các linh vật, có niên đại lịch sử người ta còn sử dụng để làm tiền xu. Đồng thau có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn đồng nguyên chất nên tăng tính đúc của đồng, các sản phẩm có những chi tiết phức tạp cũng được đúc dễ dàng hơn. 

Trên thị trường hiện nay, nhờ có một số đặc tính vô cùng thích hợp để làm các loại linh vật thờ cúng, linh vật phong thủy và các loại đồ trang trí nên các sản phẩm nhái đồ đồng thau đang trà trộn và làm ảnh hưởng không nhỏ tới các đơn vị đúc đồng và lợi ích của người tiêu dùng. Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những phương pháp phân biệt đồng nhái và đồng thau để mua được những sản phẩm đồng thau chất lượng tốt nhất.
Màu sắc: Như đã biết, màu sắc đồng thau thường là màu vàng, cũng có khi là màu đỏ. Các sản phẩm được làm từ đồng thau thường có màu vàng sáng, đẹp. Trong nhiệt độ bình thường, đồng thau tuyệt đối không bị mất màu hay gỉ. Tuy nhiên đồng thau khi hơ lửa sẽ bị oxi hóa sẽ biến thành màu đậm, đen hơn.
Mài đồng: Để chứng minh sản phẩm đồng là nguyên chất, người ta thường dùng mũi khoan, mài những vị trí không nhìn thấy được để chứng minh sản phẩm là đồng thau nguyên khối mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ của sản phẩm. Để đảm bảo mua được đồng thau nguyên chất mà không phải đồ mạ đồng thau các bạn có thể yêu cầu cửa hàng hoặc đơn vị chế tác thực hiện mài sản phẩm. Việc mài sản phẩm này thường được đáp ứng dễ dàng và bên bán thường mài đáy sản phẩm để khách hàng có thể yên tâm về chất lượng đồng. Việc này là việc hoàn toàn bình thường và không hề gây ảnh hưởng, nếu nhà cung cấp từ chối có thể đó chỉ là sản phẩm mạ đồng thau.
Ngoài ra, để mua được sản phẩm đồng thau tốt nhất các bạn có thể tìm tới những cơ sở đúc đồng truyền thống, uy tín lâu năm. Đúc Đồng Ý Linh là đơn vị đúc đồng được gia truyền hàng trăm năm qua, những sản phẩm của chúng tôi đều được đúc từ bàn tay của những nghệ nhân hàng đầu, chất liệu đồng nguyên chất, đồng đen, hay đồng thau với tỷ lệ kẽm đều được ghi chú vô cùng chi tiết, rõ ràng. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất liệu sản phẩm của chúng tôi.