THỜ PHỤNG TƯỢNG ĐỒNG QUAN CÔNG

Tự cổ chí kim, thuật phong thủy đã được con người biết đến từ rất sớm, gần như cùng với sự ra đời của con người. Cho đến nay, trải qua hàng ngàn năm phát triển, thuật phong thủy đã đem lại cho con người những kinh nghiệm để biến hung thành cát, làm tăng chính khí… đặc biệt là việc thờ phụng tượng đồng Quan Công.

Sơ lược về Quan Công
Quan Công có tên là Quan Vũ, tự Trương Sinh, sau này lấy tên là Vân Trường. Ông sinh ra tại ngôi làng Giải Lương, thuộc tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Ông được coi là biểu tượng cho sự nghĩa hiệp, thẳng tay chống lại cái ác, bảo vệ dân lành. Hiện nay, tượng Quan Công được thờ phụng trong nhà như một vị thần trấn áp hung khí và những điều không may mắn.
Người ta quan niệm rằng tượng Quan Công có gương mặt càng hung dữ thì hiệu quả mang lại càng mạnh. Mỗi cách thờ phụng tượng Quan Công sẽ đem lại những tác dụng khác nhau cho gia chủ.
Cách thờ tượng Quan Công
Những nhà xây theo hướng xấu hoặc bị sao xấu chiếu vào, làm ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ, phải đặt tượng Quan Công tại cửa, mặt quay nhìn thẳng ra phía cửa chính. Đặt tượng thờ ở sau lưng, tại phòng làm việc với những doanh nhân hay chính trị gia hoặc các tổ chức sẽ giúp họ luôn nhận được những sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực đang có ý định hãm hại, chơi xấu họ. Tuy nhiên, việc đặt tượng Quan Công để thờ phụng phải đặt cao hơn đầu, tốt nhất nên có rèm che lại. Nên đặt tượng Quan Công ở những nơi chính giữa hướng cửa ra vào hoặc các vị trí Sát tinh chiếu như: họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh,… nhằm tác dụng trấn hạch, mang lại phúc khí cho gia chủ. Để cầu tài lộc, dân gian quan niệm thờ phụng tượng Quan Công với ý nghĩa Ngài sẽ mang lại cho gia đình nhiều tài lộc, kinh doanh thuận lợi, tránh kẻ tiểu nhân. Tránh tuyệt đối đặt tượng ở những nơi không trang nghiêm, bất kính như phòng ngủ, phòng vệ sinh hay phòng bếp.
Ba loại tượng Quan Công 
Hình tượng Quan Công được biết đến với hình ảnh khí khái mãnh liệt, gương mặt kiên quyết mãnh liệt có phần dữ dằn, oai phong lẫm liệt. Hiện nay, có 3 mẫu tượng đồng khắc họa chân dung Quan Công với 3 tư thế cùng ý nghĩa khác nhau. Tượng Quan Công cưỡi ngựa tạo nên vẻ hùng dũng, uy phong bừng bừng khí chất của một vị tướng nơi sa trường. Tượng Quan Công đọc sách xuất phát từ tích Quan Công bị Tào Tháo dùng mỹ nhân kế nhằm khiến ông làm điều có lỗi, ngờ đâu Quan Công đốt đuốc lấy sách “Xuân Thu” ra đọc khiến Tào Tháo vô cùng nể phục. Sau này, người ta dựa vào đó để thờ tính cương trực, thẳng thắn và lòng trung thành. Tượng khắc họa dáng đứng oai vệ, tay cầm long đao mạnh mẽ, khí khái.
Thờ phụng tượng Quan Công dù ở tư thế nào cung đều mang lại cho gia chủ một năng lượng cực mạnh, giúp chống lại những thế lực tà ma ngoại đạo. Hơn nữa, ngoài tác dụng bảo vệ, tượng Quan Công còn mang lại sự thịnh vượng, tiền tài trong kinh doanh cho các doanh nhân, doanh nghiệp, cửa hàng,..