Tìm hiểu về văn hóa tâm linh đồ thờ bằng đồng

Như chúng ta đã biết thì hàng ngàn đời nay một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt đó chính là thờ cúng tổ tiên và trên mỗi bàn thờ gian tiên đều có những đồ thờ làm bằng đồng: bát hương, đôi hạc, bộ tam sự, ngũ sự,... Không phải ngẫu nhiên mà những đồ vật bằng đồng lại được người dân chọn để làm đồ thờ cúng tại nơi linh thiêng như vậy. Để tìm hiểu ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong văn hóa tâm linh của người Việt, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bàn thờ tổ tiên chính là nơi linh thiêng, là nơi con cháu trong gia đình tưởng nhớ, thờ phụng dòng họ gia tiên của mình. Chính vì thế, trong văn hóa tâm linh, người Việt thường ưa chuộng thể hiện sự ấm no, đầy đủ, sung túc trên bàn thờ tổ tiên của gia đình. So với những vật liệu khác như gỗ hay sứ thì đồ đồng với sắc vàng đồng lấp lánh vừa thể hiện được sự bề thế, sự thịnh vượng vừa là mong muốn gia đình luôn được thuận hòa, gắn kết. Không những thế đồ đồng từ xưa đến nay còn được biết đến là một trong những chất liệu lâu bền, màu sắc ít bị phai nhạt theo thời gian, có sức nặng nên rất phù hợp trong việc truyền đạt mong ước thịnh vượng, an khang của mỗi gia đình.
Bát hương bằng đồng là nơi để gắn kết người dương với những người đa khuất, để thể hiện lòng tưởng nhớ, kính trọng và biết ơn của mình với những người thân đã mất trong gia tộc thông gia nén nhang. Đây được cho là nơi để thần linh, gia tiên ngự về trong những dịp giỗ chạp.
Bộ ngũ sự bằng đồng thể hiện cho sự vững chắc, kiên cố, vừa thể hiện được sư uy nghiêm, linh thiêng của nơi thờ cúng vừa là để chấn hưng, bảo vệ cho nơi thờ tự tránh tà khí xâm phạm. Con nghê trên đỉnh đồng tượng trưng cho sự oai nghiêm và chấn giữ xua đuổi tà khí, đôi chân nến bằng đồng được đặt đối xứng hai bên và tượng trưng cho âm – dương, mặt trăng – mặt trời, đôi hạc đồng là biểu thị cho sự tinh khiết, bất tử, trường thọ.
Ngoài ra, trên ban thờ còn có thể có những đồ thờ bằng đồng như mâm đồng, đèn thờ hoặc lọ hoa bằng đồng, mỗi vật đều mang ý nghĩa tượng trưng cho sự linh thiêng, xua đuổi tà ác, kết nối âm dương,...
Bài viết trên hi vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin vô cùng bổ ích về những tín ngưỡng dân gian trong văn hóa đồ thờ đồng của người Việt. Mọi thông tin liên hệ vui lòng truy cập vào website: http://ducdongylinh.com/ hoặc gọi tới hotline: 0974 403 282 - 0947 874 293 chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ.