Tượng chân dung Thiền Sư Nguyễn Minh Không ( ông tổ làng nghề đúc Tống Xá)

Giá: 0₫

Tổng quan

Tượng chân dung thiền sư Nguyễn Minh Không được khá nhiều gia đình, dòng họ thờ cúng, thể hiện sự sùng bái tài trí cũng như tấm lòng khoan dung độ lượng của ngài. Không chỉ vậy, nhắc đến ngài chính là nhắc tới ông tổ làng nghề đúc đồng. Đây được coi là bức tượng mang giá trị tinh thần cao cả xuất hiện trong nhiều gia đình Việt Nam cũng như trong các di tích văn hóa lịch sử.
Đôi nét về thiền sư Nguyễn Minh Không
Thiền sư Nguyễn Minh Không hay còn gọi là Lý Quốc Sư, ông sinh năm 1065 mất năm 1141 là một vị dược sư, pháp sư, đại sư rồi lên Quốc sư. Ông là một vị cao tăng đứng đầu trong tổ chức Phật giáo tại triều đình nhà Lý. Trong lịch sử, ông được coi là vị thiền sư sáng lập ra nhiều ngôi chùa nhất Việt Nam và ông cũng được tôn vinh làm ông tổ nghề đúc Đồng.
Theo truyền thuyết dân gian Thiền sư Nguyến Minh Không là một nhân vật vô cùng huyền thoại, ông xuất hiện với những giai thoại ly kì, huyền bí hoang đường. Ông có thể đi mây về gió, có thể thả nón cho thuyền vượt sông cả, niệm chú cho chim rơi xuống đất hay có thể cho cả kho đồng nước vào túi về đúc tứ đại khí… Nói chung, ông là một vị thiền sư lỗi lạc và vô cùng nhân đạo.

Tượng chân dung thiền sư Nguyễn Minh Không
Ngày nay, số người thờ tượng chân dung Nguyễn Minh Không ngày một nhiều. Ông không chỉ là một vị thiền sư với danh tiếng lẫy lừng, ông còn được phong là ông tổ nghề đúc đồng mặc dù vào thế kỉ thứ X vua Đinh Tiên Hoàng đã cho đúc tiền bằng đồng. Nhưng, khi đến ông nghề đúc đồng này mới thực sự được khai sáng và phát triển.
Người ta thờ tượng chân dung thiền sư Nguyễn Minh Không ngay tại gia đình, hay nhiều đình, chùa, khu di tích lịch sử cũng thờ tượng ông. Những bức tượng thường được làm từ chất liệu đồng nguyên chất, bền đẹp và có giá trị lịch sử vĩnh viễn với thời gian.
Tượng chân dung thiền sư Nguyễn Minh Không không phải là một món đồ trang trí, khi bày tượng chân dung này tại nhà thể hiện được giá trị tôn kính của gia đình đối với một nhân vật lịch sử lẫy lừng cũng như thể hiện cái “tâm” của gia đình với vị anh hùng dân tộc này.
Hiện nay, tượng chân dung thiền sư Nguyễn Minh Không được hầu hết các làng nghề đúc đồng đều chế tác. Số người có nhu cầu về tượng ngày càng cao, điều này thể hiện giá trị tâm linh của con người cũng như thể hiện được giá trị lịch sử của vị hiền sư, pháp sư, ông tổ nghề đúc đồng này trong đời sống con người thế kỉ XXI.