Ý NGHĨA ĐỒ THỜ BẰNG ĐỒNG ĐỐI VỚI KHÔNG GIAN THỜ CÚNG

Bàn thờ thờ cũng tổ tiên luôn được người dân Việt Nam coi trọng và sử được bài trí rất trang trọng, bề thế với những vật thờ cúng truyền thống như bát hương, đèn nến, bài vị, ống hương… Đồ thờ cúng bằng đồng là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người với sự trang trọng, bền, đẹp. Bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc ý nghĩa của những đồ vật thờ cúng bằng đồng đối với nét văn hóa thờ cúng tổ tiên của nhân dân Việt Nam ta.


 Hoành phi
Ý nghĩa của bức hoành phi trong bàn thờ cúng nhằm thể hiện sự biết ơn cũng như ca tụng công đức mà tổ tiên mang lại cho gia tộc, hay tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông cha.
Đỉnh đồng (Lư hương)
Được sử dụng để bỏ trầm hương vào bên trong mục đích tạo ra mùi hương cho không gian thêm linh thiêng, trang trọng. Với hình tượng chú nghê trên lư hương với ý nghĩa như chú chó giữ nhà. Vì vậy chú nghê mang ý nghĩa như xua đuổi tà khí, điều không may, bảo vệ cho gia tộc.
Bộ tam sự ( ngũ sự)
Cái tam sơn: với biểu tượng cho hình tam giác.
Vật cái bát nhang tròn: với biểu tượng cho bàn thái cực .
Đội đèn: thể hiện ánh sáng như trăng, nhật nguyệt quang minh, soi sáng.
Lọ lục bình: tâm luôn thanh tịnh, yên bình, không mưu mô gian tà, tâm luôn sáng.
Treo các câu đối hai bên cột
Với những tấm câu đối bằng đồng được trạm khắc và đúc rất công phu, tỉ mỉ với hoa văn trang trí bắt mắt với những biểu tượng truyền thống cao quý như rồng, phượng… Những câu đối với nội dung thể hiện công lao to lớn của cha ông, lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên và sự ca tụng, niềm tự hào đối với gia tộc mình. Bức hoành phi và câu đối kết hợp với nhau tạo nên sự uy nghi cho bàn thờ cúng tổ tiên, sự trân trọng và thành ý của con cháu với gia tộc mình.
Ngoài các vật dụng trên, bàn thờ tổ tiên còn có rất nhiều vật dụng thờ bằng đồng như chân đèn, bộ chén, lọ hoa… với màu đồng rất linh thiêng và bền. Mỗi gia đình sẽ có những sự bài trí và sắp xếp theo một kết cấu nhất định, nhưng sự lựa chọn đều là những vật dụng bằng đồng truyền thống lâu đời nay.
Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như đặt mua những vật dụng bằng đồng uy tín, bền đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua website: http://ducdongylinh.com hoặc qua số điện thoại nóng: 0974 403 282- 094 787 42 93 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng.